Họp lớp để làm gì? Câu hỏi tưởng dễ mà rất khó để trả lời!


Ai cũng từng có tuổi thơ, bạn bè và thầy cô. 18 năm ăn học là 18 năm có những kỷ niệm không bao giờ phai. Thỉnh thoảng, trong cuộc sống mưu sinh vất vả, chúng ta cùng ngồi lại với nhau, tổ chức một buổi họp lớp ôn lại kỷ niệm xưa.

Và để có 1 buổi họp lớp thật thành công, các thành viên trong lớp cũng khá băn khoăn rằng rằng họp lớp nên mặc gì, họp lớp nên ăn gì rồi thậm chí là tại sao phải họp lớp hay Họp lớp để làm gì?

Trong bài viết này, hãy cùng Connect Việt bàn về vấn đề họp lớp nhé

Họp lớp để làm gì?

8 năm trước hoặc 10 năm trước đó, họ còn là những cô cậu học trò ngây thơ, khóc lóc khi phải xa nhau và hứa hẹn chắc nịch sẽ đi họp lớp. Sau một số năm vất vả với việc mưu sinh, xuân về, nhiều người muốn gặp lại bạn bè cũ để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, chung tay giúp đỡ và động viên nhau có thêm nghị lực, vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Việc họp lớp ra đời từ ý nghĩa nhân văn ấy.

Trước đây, những ông bà ta bây giờ đã ở độ tuổi 60 . 70 tuổi thì những buổi họp lớp thật đầm ấm, ý nghĩa biết bao. Thời ấy, ai cũng vui vẻ góp quỹ, một phần  quỹ sau đó chi trả cho bữa ăn thân mật, đơn giản mà đầm ấm. Phần còn lại, giúp đỡ những người bạn đang gặp khó khăn với một tình cảm hết sức trân trọng nên người nhận cũng thấy ấm lòng, không bị mặc cảm.

Nhưng, thật đáng buồn, ngày nay thế hệ trẻ lại có những buổi họp lớp khác xa với việc họp lớp của thế hệ ông bà. Cụ thể: Có bạn trẻ đến với buổi họp lớp bằng những bộ cánh sành điệu, điện thoại sang, xe đẹp… và trong lúc chuyện trò đôi lúc tỏ ra “vô tình”  kể chuyện nhà mình mấy tầng, lương tháng bao nhiêu USD, con cái du học ở đâu… Những điều như thế, vô tình làm đau những người bạn không may mắn. Họ cảm thấy tự ti, mặc cảm, lẻ loi. Một vài người bạn đồng nghiệp của tôi từng tham dự họp lớp thổ lộ: “Lớp họp nhiều lần, nhưng em mới đi một lần và tự nhủ không bao giờ đi nữa. Tới đó, em thấy mình thua thiệt quá!”

Hãy cố gắng để có một buổi họp lớp theo đúng ý nghĩa của nó!

Để việc họp lớp trở nên có ý nghĩa thì những người tổ chức họp lớp cần phải tổ chức sao đó để bạn bè ai cũng thấy vui, thấy ngày (buổi) họp lớp có ý nghĩa. Tránh tình trạng gặp nhau, rồi sau vài ly rượu (bia), cuộc họp trở thành nơi cho ai đó khoe khoang thành tích, địa vị, sự giàu sang… thì cuộc họp lớp nếu có tiếp tục tổ chức ắt hẳn người tham dự cũng sẽ ít dần đi.

Và, trong cái hiện thực có phần “u ám” như hiện nay, vẫn có những buổi họp lớp đầy ý nghĩa, vui vẻ và tràn ngập tiếng cười. Đó chính là phi vụ” họp lớp của 1 lớp cựu học sinh cấp 2 trường THCS Thạch Bàn (Hà Nội).

Điều đặc biệt của buổi họp lớp này là dù trời Hà Nội đang lạnh căm căm, chỉ xấp xỉ 10 độ C nhưng vẫn có 32/40 thành viên đến dự buổi họp lớp ấm cúng. Và thay vì ai cũng cầm điện thoại trên tay bấm bấm, vuốt vuốt thì mọi người ngồi hàn huyên với nhau, trao cho nhau những nụ cười rồi có cả những cái bắt tay, cái ôm. Điều này thật tốt, các bạn đã giữ được lời hứa luôn nhớ về nhau, giúp đỡ nhau.

Ngoài ra, trước đó, cộng đồng mạng cũng từng rần rần chia sẻ những bức ảnh của tập thể lớp 9A niên khóa 1994 – 1998, trường THCS Lê Mao (Vinh, Nghệ An) ra trường 20 năm vẫn quay về họp lớp gần đủ sĩ số. Hay lớp 12A2, niên khoá 1998 – 2001 trường THPT Bùi Hữu Nghĩa cũng sau 20 năm quay về bên nhau cùng nhau chụp bộ ảnh kỷ yếu hiện tại.

Những ảnh tề tựu đông đủ của các bác khiến không ít giới trẻ hiện nay vừa ngưỡng mộ, vừa xấu hổ đôi phần khi nhìn vào bản thân hiện tại.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay từ chối đi họp lớp, với lý do phổ biến là “bận”. Nhiều người mải mê làm việc, mải mê kiếm tiền mà đánh rơi bạn bè cũ, rơi kỷ niệm cũ, và rơi đi cả mảng ký ức thanh xuân.

Tiền mất có thể kiếm lại được. Việc mất có thể kiếm lại được. Sự nghiệp mất có thể xây lại được. Nhưng bạn bè, những người đã cùng ta trưởng thành trong những ngày vô tư nhất, thì không. Họ là một phần trong ký ức của ta, nên hãy trân trọng họ.

Tết sắp đến rồi, hãy tạm gác công việc sang một bên, nhấc điện thoại lên hỏi thăm tình hình, hẹn một cuộc họp lớp ngày cuối năm, nhé người trẻ!

Có thể bạn quan tâm: Lời kêu gọi họp lớp hay nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN