Team Building là gì? Lợi ích huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Team building là gì

Team Building là gì? Lợi ích huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Team Building không còn là khái niệm mới. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi Team Building là gì? thì không phải ai cũng có thể đưa ra đáp án chính xác.

Trải qua kinh nghiệm thực chiến nhiều năm liền trong lĩnh vực Team Building và Tổ Chức sự kiện. Vconnect sẽ giải thích ngắn gọn nhất, chính xác nhất, đầy đủ nhất về câu hỏi này.

Team Building là gì?

Team Building là hoạt động xây dựng đội nhóm. Có vài trò rất lớn trong việc phát triển đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của ngành quản trị nhân lực, Team Building có thể coi là một ngành đào tạo.

Đó không phải là những trò chơi vô bổ để giải trí. Mà là một chuỗi hoạt động mô phỏng thực tế dựa trên các công việc thường làm. Cho thấy cách thức mỗi cá nhân hoặc nhóm người phản ứng lại trước tác động của môi trường làm việc.

Những thử thách giả định trong chương trình Team Building sẽ được tính toán thiết kế một cách khoa học. Với mức độ rèn luyện kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao tuỳ theo từng khoá đào tạo. Và người được đào tạo sẽ bộc lộ các ưu nhược điểm. Và rút ra những bài học giá trị từ buổi huấn luyện.

Xét về khía cạnh xã hội, Team Building được áp dụng cho tất cả mọi người. Nó có thể trở thành một hoạt động dành cho cộng đồng. Hướng đến giá trị kết nối con người, gia tăng chia sẻ thấu hiểu giữa các thành viên tham gia.

Cùng với sứ mệnh phụng sự công đồng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vconnect tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp phát triển đội ngũ hàng đầu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm:

Các bước tổ chức Team Building doanh nghiệp ấn tượng hấp dẫn

Kinh nghiệm lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Team Building

Vai trò của MC Team Building thổi hồn vào chương trình huấn luyện

Lợi ích huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

1. Giúp nâng tầm tư duy. Phát triển ý tưởng táo bạo.

Một buổi “Brainstorm” có sự tham gia của nhiều khối óc luôn là lợi thế giúp đưa ra những đột phá mới mẻ. Mỗi người một ý tưởng gom góp lại, cuối cùng tổng hợp ra được ý tưởng mới, lạ, độc, có thể đánh bại được đối thủ.

Hơn nữa, khi đội ngũ nhân sự được huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm bài bản. Họ sẽ biết cách phối hợp và động bộ tư duy hiệu quả. Cả nhóm sẽ cùng nhau đạt đến cực hạn của sự sáng tạo.

Đó chính là một trong những lợi ích của làm việc nhóm mà ta có thể dễ dàng nhận thấy.

2. Cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp nói chung là sự lắng nghe, và chia sẻ.

Để có thể có những phát kiến hay, những ý tưởng mới lạ, cả nhóm sẽ cần phải có những buổi họp. Việc thảo luận, đưa ra ý kiến, chất vấn, bảo vệ ý kiến một cách văn minh và hợp tác là điều thường thấy ở một đội ngũ chuyên nghiệp.

Qua những buổi thảo luận như thế khả năng giao tiếp cũng như các kỹ năng chất vấn, thảo luận, lắng nghe của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao lên từng ngày.

Xem thêm: Áp dụng Team Building đào tạo nhân sự hiệu quả, nhiều ý nghĩa.

3. Có được những quyết định đúng đắn

Trong quá trình làm việc nhóm, cả team cần làm là thảo luận đưa ra các ý tưởng, sau đó là thảo luận so sánh tính khả thi giữa các ý tưởng, rồi chọn lọc ý tưởng tốt có thể dùng làm đòn bẩy chiến lược cho dự án.

Nếu làm việc đơn lẻ bạn sẽ phải một mình suy nghĩ để tìm ra một cách thức thực hiện. Rồi lại tìm những thông tin liên quan để xác định tính khả thi của phương án đó. Chung quy là sẽ đi vòng vòng khó thoát ra khỏi vấn đề.

Nhưng khi bạn có một team tốt, đủ mạnh thì việc đưa ra ý tưởng, xác định tính khả thi và quyết định cuối cùng cũng sẽ dễ dàng và chuẩn xác hơn. Bạn sẽ không phải quá lo lắng với một quyết định sai lầm, bởi ý tưởng đã được đánh giá qua nhiều góc nhìn khác nhau.

4. Có kỷ luật hơn

Thông thường khi làm việc đơn lẻ sẽ có nhiều áp lực trút xuống khiến bạn không thể tập trung vào một công việc cụ thể nào, dẫn đến việc dự án không hoàn thành đúng tiến độ, hoặc phá sản do thiếu kỷ luật trong công việc.

Khi một dự án có sự tham gia của nhiều người, có nghĩa là dự án phải được thực hiện một cách có tổ chức, chắc chắn nhóm của bạn sẽ phải thiết lập kỷ luật để đảm bảo tính hiệu quả đối với dự án.

Trải qua quá trình làm việc chung, các thành viên có cơ hội hiểu nhau hơn thì việc tuân thủ nội quy hay quy định của nhóm là điều rất cần thiết và hoàn toàn có thể. Vì thế, khi mọi thứ đã đi vào nề nếp cũng là lúc tổ chức của bạn kỷ luật hơn cùng nhắm đến mục tiêu chung.

Xem thêm: Thời điểm tổ chức Team Building hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

5. Sức mạnh cộng hưởng từ những người ưu tú nhất

Một khi doanh nghiệp của bạn đã đạt được cả 4 yếu tố trên:

  • Luôn tìm ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, không đụng hàng.
  • Kỹ năng giao tiếp của các thành viên liên tục được cải thiện.
  • Phương pháp ra quyết định có chọn lọc kỹ càng, đúng đắn, hiệu quả.
  • Tổ chức ngày càng có kỷ luật hơn, thành viên ngày càng có ý thức hơn.

Thì đây là lúc doanh nghiệp của bạn đã sở hữu sức mạnh bất khả chiến bại từ kỹ năng làm việc nhóm chuyên nghiệp.

Qua đây chúng ta có thể thấy rõ những lợi ích của huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm mang lại. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức.

Bài viết là tài sản của Vconnect – Event & Team Building. Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho tất cả mọi người. Khi sao chép hoặc chia sẻ thông tin này, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết.

Chúng tôi là đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp trong giải pháp phát triển đội ngũ. Nếu bạn có nhu cầu tổ chức Team Building vui lòng liên hệ trực tiếp đến info@vconnect.net.vn

Cập nhật thông tin đội ngũ Vconnect trên Facebook: https://www.facebook.com/Vconnect.net.vn/

Nguồn: Vconnect.net.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN