4 ý nghĩa chương trình teambuilding tuyệt vời bạn có thể chưa biết

chương trình Team building đến từ Vietcombank

Hầu như chúng ta đều đâu đó một lần nghe qua “Team Building” nhưng chúng ta đã thực sự hiểu rõ nó là gì? Cùng Connect Việt khám phá về 4 ý nghĩa chương trình teambuilding, những ý nghĩa thực sự ẩn sau những chương trình đầy ắp tiếng cười này nhé!

Ý nghĩa chương trình teambuilding thứ nhất là: Team Building không chỉ là chương trình vui chơi giải trí

 ý nghĩa chương trình teambuilding

Ý nghĩa chương trình teambuilding đầu tiên chính là: Team Building không chỉ là chương trình vui chơi giải trí

Hiện nay các doanh nghiệp đang xem mục đích của Team Building chỉ đơn giản là làm sao để mọi người vui vẻ, gắn kết với nhau là được. Hay thậm chí nhiều doanh nghiệp còn xem Team Building là một kỳ nghỉ cuối năm để nhân viên xả hơi sau những tháng ngày làm việc vất vả. Những mục đích trên không sai nhưng nó được gọi là du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi chứ không được gọi là Team Building.

Ý nghĩa chương trình teambuilding thứ hai là: “Gắn kết” chưa phải là mục đích cuối cùng của Team building

ý nghĩa trò chơi Team building

Gắn kết chỉ là bước khởi đầu cho quá trình xây dựng và phát triển một đội ngũ vững mạnh. Một doanh nghiệp muốn phát triển thì không thể thiếu một đội ngũ nhân viên vững mạnh. Để có đội ngũ vững mạnh, ngoài sự gắn kết thì đội ngũ cần phải chung lòng, chung mục tiêu và biết phối hợp làm việc nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau và luôn đặt trên một nền văn hóa chung và dựa trên những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Và Team Building là một trong những công cụ quan trọng để thực hiện việc này hay chính là Ý nghĩa chương trình teambuilding 

Ý nghĩa chương trình teambuilding thứ ba là: Các hoạt động của Team Building nên gắn liền với chiến lược doanh nghiệp

ý nghĩa của Team building

Đối với Ban Lãnh Đạo, ý nghĩa chương trình teambuilding là một trong những phương pháp giúp đội ngũ nhân viên có thể nhận biết, nắm rõ, tin tưởng vào văn hóa của doanh nghiệp và sống với những giá trị ấy. Bên cạnh đó, chiến lược của doanh nghiệp còn có thể lồng ghép một cách khôn khéo vào các hoạt động của Team Building. Ví dụ như để một doanh nghiệp có thể tồn tại trong nền kinh tế đầy thách thức, đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải thay đổi tư duy làm việc để thích ứng với hoàn cảnh. Thông điệp này sẽ được đưa vào chương trình Team Building thông qua việc thiết kế các đạo cụ và các trò chơi để chính bản thân của đội ngũ nhân viên cảm nhận được các thông điệp này.

Ý nghĩa chương trình teambuilding thứ tư là: Một chương trình Team Building chuẩn cần có người đúc kết ra được giá trị thông qua các trò chơi

Một chương trình Team Building đúng chuẩn cần có một đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp để sẵn sàng hỗ trợ và theo dõi hành vi của người tham gia trong suốt thời gian tham gia Team Building. Và chuyên gia là người dựa trên những hành vi ấy để đưa ra những đúc kết để đội ngũ nhân viên có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về thông điệp của chương trình thay vì những câu kết luận được chuẩn bị trước từ MC. Ngoài chuyên gia bên ngoài thì người đúc kết còn có thể chính là Ban Lãnh Đạo của doanh nghiệp.

ý nghĩa Team building

Khi triển khai các chương trình Team Building, nếu không hiểu đúng và đủ ý nghĩa của Team Building thì chính doanh nghiệp đang lãng phí công sức và tiền bạc của mình khi phải đầu tư một khoản không nhỏ nhưng không mang lại giá trị trên chi phí đã bỏ ra. Để đúc kết được những điều trên, trước mỗi chương trình Team Building, đội ngũ John&Partners luôn ngồi lại cùng Ban Lãnh Đạo của doanh nghiệp để đưa ra các mục tiêu cụ thể vì khi có mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể đo lường kết quả đạt được sau khi tổ chức chương trình.

Chỉ có như vậy thì hoạt động Team Building mới không bị xem là chi phí mà ngược lại chính là khoản đầu tư hợp lý trong quá trình xây dựng văn hoá hay thực hiện chiến lược doanh nghiệp.

Nguồn: john&partners-operational excellence

BÀI VIẾT LIÊN QUAN